SO L'OFFICIEL: Hồ Thu Anh - "May quá, tôi là một làn gió mới..."
Thu Anh thú nhận chưa bao giờ có ý định đóng phim mà chỉ thích xem phim, nhưng đó cũng là lý do để nhiều người ngạc nhiên khi thấy tên người mẫu ảnh, fashionista sinh năm 1994 này xuất hiện với vai trò nữ diễn viên chính trong bộ phim Sài Gòn trong cơn mưa của đạo diễn Lê Minh Hoàng ra mắt vào cuối năm 2020.
Trở về từ năm tháng du học ở Ý, Thu Anh Nam tiến sau hàng loạt dự án diễn xuất trong MV ca nhạc, những bộ ảnh thời trang phủ sóng mạng internet và tạp chí và gây ấn tượng bởi khuôn mặt góc cạnh đượm buồn đầy chất điện ảnh. Từ một cô gái Hà Nội với chất giọng Bắc, Thu Anh biến hóa thành Đồng Mây trong Sài Gòn trong cơn mưa với chất giọng Nam thuyết phục và diễn xuất tự nhiên. Lúc này, có lẽ điện ảnh đã không còn chỉ là cuộc dạo chơi tình cờ với cô.
Thu Anh nghĩ tại sao mình lại được đạo diễn chọn cho vai diễn Mây?
Có duyên đóng bộ phim này có lẽ là do vận may, khi tôi được một đạo diễn giới thiệu đến casting thử vì nghĩ vai diễn này có lẽ sẽ hợp với tôi. Khi đi casting thực ra tôi cũng chưa biết đây là phim gì, người ta cứ đưa cho mình tình huống gì thì tôi diễn theo tình huống đấy. Phải đến khi casting xong thì mới có thông báo chính thức, lúc ấy tôi mới biết các vai diễn trong phim. Thứ hai, tôi nghĩ lý do mình được chọn là do hợp vai, vì nếu mình có ưu tú đến mấy mà không hợp vai thì cũng không thể thuyết phục được. Có lẽ khi tôi diễn thì đạo diễn đã nhìn ra những nét nào đó của nhân vật, thấy được hình bóng nhân vật.
Nếu phân tích nhân vật trong phim, Thu Anh nghĩ có bao nhiêu phần trăm giống với bạn ngoài đời thật, bao nhiêu phần trăm bạn phải diễn?
Chắc là nhân vật giống tôi khoảng 60-70%. Còn những phần khác biệt thì nằm ở câu chuyện phía sau nhân vật, tôi rõ ràng không phải người miền Nam, cũng không chuyển từ vùng quê lên một thành phố đông đúc, sôi động như Sài Gòn mà chỉ chuyển từ thành phố này (Hà Nội) đến một thành phố lớn khác. Hoàn cảnh gia đình của nhân vật cũng rất khác với tôi, vậy nên những suy nghĩ và cử chỉ của Mây cũng sẽ khác với Thu Anh. Còn ngoại hình nhân vật, tôi tin Mây và tôi có nhiều điểm tương đồng.
Tôi thấy bạn nói giọng miền Nam rất thuyết phục trong phim, bạn mất bao nhiêu thời gian để luyện giọng được như thế?
Tôi mất khoảng 2-3 tháng đấy, nhưng trên phim trường đôi lúc không ý thức được, vì khi tự nghe trong phim có nhiều đoạn tôi vẫn còn giọng Hà Nội, may là sau đó chúng tôi vẫn có thể lồng tiếng lại mấy phân đoạn tôi mải diễn mà quên mất phải nói giọng miền Nam chuẩn.
Quá trình học một giọng nói của vùng miền khác, tôi tưởng tượng không đơn giản chút nào?
Đúng vậy, nhất là tôi lại tự học nữa, chủ yếu qua đời sống hằng ngày. Lúc đầu tất nhiên tôi nói thiếu tự nhiên lắm, nhưng nói chuyện với mọi người mãi rồi quen. Thực ra trong phim tôi cũng chưa thể nói giọng người miền Nam chuẩn, giọng vẫn hơi lai lái. Khi tôi biết mình được chọn cho vai Đồng Mây, một nhân vật có phần hơi hướng ngoại, quen biết nhiều và bôn ba nhiều. Tôi ngoài đời thì lại không giống như vậy lắm, nên để diễn tròn vai thì tôi biết mình phải cố gắng giao lưu nhiều hơn, đặc biệt là với bạn bè người miền Nam, để mọi người có thể tập cho mình, nghe giúp mình. Đoàn phim cũng toàn là người miền Bắc, chỉ có một bạn diễn là người miền Nam. Nhưng may quá đạo diễn là người Sài Gòn, tôi cũng hay nói chuyện cùng anh để luyện tập thêm. Có một chuyện vui là bạn bè tôi ở Hà Nội còn nghĩ là nhân vật Mây có lồng tiếng, tôi thì tin nếu muốn chạm được tới cảm xúc nhân vật 100%, tôi cần phải hóa thân thành Mây một cách trọn vẹn nhất, kể cả tiếng nói.
Chọn vai diễn đầu tay là một vai diễn trong một bộ phim có hơi hướm độc lập, tôi có cảm giác Thu Anh không có định hướng nổi tiếng với tư cách diễn viên một cách chóng vánh?
Đúng là những phim trước của ekip là phim độc lập, nhưng bộ phim này không hẳn là phim độc lập đâu, vì nó có nhà đầu tư hẳn hoi. Tôi nghĩ là bộ phim nào cũng vậy thôi, cũng có một sự đầu tư nhất định và những tâm huyết đổ vào đó. Còn nổi tiếng à, tôi không nghĩ đến nó, với tôi việc mình thích bộ phim này, thích nhân vật và ekip quan trọng hơn nhiều. Với lại, với diễn viên tay ngang như tôi, có cơ hội góp mặt trong một bộ phim điện ảnh đã là một cơ hội và sự may mắn lớn rồi.
Đây là bộ phim đầu tay, bạn có cảm thấy áp lực hay sợ sự hoài nghi xung quanh?
Cũng có nhưng mà ít thôi. Tại vì khi làm một cái mới, tôi có biết gì đâu mà sợ. Tôi không biết sẽ có chuyện gì xảy ra, không biết là sẽ có những khó khăn gì. Điều duy nhất tôi biết là cảm hứng của mình mỗi khi diễn xuất sau ống kính trong giai đoạn quay phim. Trước đó tôi cũng đã quen với ống kính máy ảnh, nhưng cảm giác trước máy ảnh là cảm giác tĩnh, trong khi với máy quay phim, tôi có thể linh hoạt hơn, được diễn xuất nhiều hơn. Tôi mê cái cảm giác ấy. Vì đã xác định với nghề diễn mình chỉ là một tờ giấy trắng nên đánh giá của mọi người không gây áp lực quá nhiều, mọi cảm xúc và năng lượng tôi đã dồn cả vào việc làm thế nào diễn cho tròn vai.
Thực ra trước khi phim bắt đầu bấm máy tôi đã có một thời gian tĩnh rất lâu, đây là khoảng thời gian tôi tập tiếng miền Nam, vừa tập diễn tất cả những phân cảnh trong phim trước. Đạo diễn Lê Minh Hoàng cũng chia sẻ và góp ý rất nhiều. Tôi trân trọng niềm tin của ekip gửi gắm vào mình.
Theo Thu Anh, đóng phim trong khi là một người ngoại đạo hoàn toàn với điện ảnh là lợi thế hay trở ngại?
Tôi nghĩ vừa là lợi thế vừa là trở ngại. Trở ngại là vì có nhiều yếu tố chuyên môn có thể sẽ cần thiết về lâu về dài nếu muốn theo đuổi con đường diễn xuất chuyên nghiệp, dù có thể với vai diễn đầu tay như Mây với tôi thì chưa đòi hỏi đến mức đó. Tôi sẽ cần nhiều kĩ năng hơn, nhiều kinh nghiệm hơn, và đây là những yếu tố trở ngại đối với người chưa qua trường lớp bài bản. Còn lợi thế, tôi nghĩ khi là diễn viên ngoại đạo tôi có thể diễn tự nhiên hơn, và không bị gò bó bởi những suy nghĩ phải làm cái này phải làm cái kia.
Nếu có cơ hội thì bạn muốn thử sức với kiểu vai diễn như thế nào?
Tôi muốn một vai diễn khác hoàn toàn với một Thu Anh thực tế. Ở Sài Gòn trong cơn mưa, nhân vật Đồng Mây có ngoại hình và tính cách khá giống với tôi, nên nếu có cơ hội, tôi muốn thử sức những nhân vật có số phận khác nhau trong tương lai.
Bạn có thể chia sẻ một chút về tương tác của bạn với bạn diễn Avin Lu (vai Vũ)?
Thực ra Avin Lu rất nhát, bản thân tôi cũng đã có người yêu nữa nên cậu ấy càng nhát hơn, vì thế tôi phải chủ động hơn, chủ động trong mọi vấn đề, rủ đi chơi, rủ đi nhậu để làm quen với cậu ấy. Khi đóng phim cũng vậy, tôi cố gắng chủ động trong hầu hết phân cảnh, điều này cũng khá tương đồng với tương tác của nhân vậy Đồng Mây với Vũ trong phim, và cũng vừa khiến chúng tôi kết hợp nhịp nhàng hơn. Avin Lu với tôi là một diễn viên có triển vọng, tôi nghĩ cậu ấy sẽ sớm tỏa sáng thôi, sau Sài Gòn Trong cơn mưa cậu ấy cũng đã có một vai diễn đầy hứa hẹn rồi.
Còn triển vọng của diễn viên Thu Anh thì sao?
Tôi chỉ mong mọi người có góc nhìn khác hơn, biến hóa hơn về mình thay vì chỉ nghĩ đến một Thu Anh người mẫu. Còn những triển vọng với nghề diễn, hãy để thời gian trả lời.
Một kỉ niệm thú vị bạn nhớ trong quá trình quay phim?
Kỉ niệm khi đóng phim thì nhiều lắm. Chẳng hạn như mùng 1 Tết năm ngoái, chúng tôi vẫn phải quay, đúng phân đoạn dịp Tết luôn, vì ngân sách có hạn nên phim không thể setup những đại cảnh như ngày Tết ở Việt Nam. Vậy nên có cảnh Tết thì đi quay vào ngày Tết, có cảnh Giáng sinh thì đi quay vào ngày Giáng sinh luôn. Cảnh mưa cũng thật nhé, nhưng có ba cảnh mưa khoảng 30s thì phải quay trong 7 ngày, vì đạo diễn muốn mưa đêm, đường ướt mà Sài Gòn chỉ có mưa chiều rồi khô ngay thôi. Ngày nào thời tiết báo mưa là chúng tôi đều chờ, nhưng không phải lúc nào cũng “đủ mưa” (cười). May là tôi đóng mấy cảnh mưa từ 6h chiều hôm trước đến 6h sáng hôm sau mà không ốm, dù mấy cảnh tai nạn tôi phải nằm trên đường vừa đau vừa ướt. Nhưng tóm gọn lại, đó là những trải nghiệm rất vui và đáng nhớ.
Bạn là người Hà Nội, nhưng bộ phim đầu tay lại về Sài Gòn. Với bạn hai thành phố này có ý nghĩa thế nào?
Tôi lúc nào cũng yêu quý Hà Nội, cảm giác lúc nào cũng được bao bọc, an toàn, có lẽ do gia đình tôi sống ở đó. Hà Nội với tôi lúc nào cũng rất thơ, chậm rãi và đồ ăn thì ngon, tôi được truyền cảm hứng nhiều. Thú thực khi mới chuyển vào Sài Gòn tôi không thích lắm đâu, nhưng ở lâu hơn thì tôi nhận ra thành phố này có nguồn năng lượng rất tự do, và mang đến cho tôi nhiều cơ hội để làm những điều mình muốn. Nhưng đôi lúc thì tôi vẫn thấy hơi cô đơn.
Xin cảm ơn Thu Anh vì cuộc trò chuyện thú vị này!
Words: Vân Anh
Photos: RabHuu Studio
------
SO L'OFFICIEL (Social & Society L'Officiel) là series trò chuyện và chia sẻ bí quyết những nhân vật có cá tính và chất riêng trong thời trang cũng như phong cách sống. Được khởi xướng bởi L'OFFICIEL Vietnam, series sẽ bao gồm trò chuyện phỏng vấn, video/postcard vui vẻ, sinh động và nhiều gợi ý hướng dẫn.