#LoveIssue: Từ lễ đường đến đường phố
Sau hai năm chững lại, thời trang chưa bao giờ tập trung hơn vào phong cách cá nhân nhiều như bây giờ, đặc biệt khi nói đến thời trang cưới. Những đám cưới trước đây, có thể nói, đã từng chìm đắm trong truyền thống, nhưng ngày nay, các cặp đôi bắt đầu cân nhắc xem họ thực sự muốn gì và các nhà thiết kế cũng đã chấp nhận thử thách để tạo ra vẻ ngoài “timeless” cho cô dâu theo một phong cách mới.
Điều này vô tình mang ảnh hưởng của thời trang đường phố lên trang phục cưới. Ngay cả bà hoàng váy cưới Vera Wang cũng đã bắt đầu đưa những đường cắt xẻ táo bạo vào thiết kế, kết hợp vẻ ngoài đối lập của tùng bèo thướt tha với phom dáng nổi loạn. Trong bộ sưu tập cưới mùa Thu 2020, không còn những chiếc váy liền từ trên xuống dưới, Vera Wang đưa vào khái niệm “pieces” để làm nổi bật các chi tiết khác nhau trên trang phục cô dâu, giúp họ tha hồ cá nhân hóa, phá bỏ mọi quy tắc để thêm bớt vài chi tiết theo cách riêng của mình.
Ở diễn biến ngược lại, Demna Gvasalia, “tay chơi” đường phố khét tiếng đã “cải cách” thương hiệu Balenciaga vài năm trước, cho thấy anh không chỉ mạnh bạo ở những thiết kế đường phố ngông cuồng, mà vẫn rất cá tính khi thiết kế váy cô dâu. Chiếc váy cưới xuất hiện cuối bộ sưu tập haute couture Thu Đông 2022 của Balenciaga thực sự đã khuấy động giới mộ điệu, bởi đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại: cực kỳ trang nhã, khắc họa rõ nét tinh thần tối giản của Cristóbal Balenciaga, đồng thời thể hiện sự cấp tiến với ống tay ngắn, cổ áo cao và mạng che mặt được dàn đều cả trước lẫn sau váy.
Streetwear và thời trang cưới cao cấp
Cuộc xâm nhập của streetwear vào thời trang cưới không phải điều diễn ra ngày một, ngày hai. Đó là cả thời kỳ mà streetwear âm thầm “đánh úp” giới thời trang cao cấp bằng những màn kết hợp hết sức táo bạo, để giờ đây, điều chúng ta băn khoăn không còn là “Làm thế nào để kết hợp đường phố và xa xỉ?” nữa, mà là “Đường phố sẽ đưa xa xỉ đến những lãnh địa mới nào?” Câu trả lời là: thời trang váy cưới. Nếu nhìn vào thị hiếu của Millennial và Gen Z, những thế hệ tiêu dùng chính của thị trường xa xỉ với mức đóng góp đến 40% chi tiêu thị trường, sẽ dễ dàng thấy sự cuồng nhiệt những vẻ ngoài năng động, táo bạo của họ đã hút lấy các màn collab đỉnh cao giữa xa xỉ và đường phố ra sao.
Đã có không ít cô dâu Gen Z mượn cảm hứng từ những nhà thiết kế đường phố đình đám. Trong đám cưới như mơ cùng Justin Bieber tại Nam Carolina, Hailey Bieber đã khoác lên người chiếc váy cưới quyến rũ do Virgil Abloh thiết kế. Một chiếc váy cưới đuôi cá bằng chất liệu ren nạm ngọc trai. Trong khi đó, gần đây hơn, chúng ta được chứng kiến lễ cưới của Elizabeth Fox Roseberry, em gái của Daniel Roseberry. Elizabeth không phải người cuồng thời trang, cũng không quen diện lên người những thiết kế xa xỉ, nhưng anh trai cô lại là giám đốc sáng tạo của một trong những thương hiệu xa xỉ đáng được khao khát nhất - Schiaparelli. Và vì thế, anh đã chuẩn bị cho cô em gái chiếc váy cưới mang đậm tinh thần nổi loạn trong vẻ ngoài xinh đẹp. Chiếc váy quây màu trắng ngà với phần viền ngực và thân được trang trí bằng những hạt đá quý lớn, gợi cảm giác về chiếc “Skeleton Dress” huyền thoại. Elizabeth cũng thu hút mọi ánh nhìn nhờ cặp kính vàng đính sợi ngọc trai và đôi hoa tai hình bông hoa thật lớn.
Những mẫu đầm cưới này đã trở thành tuyên ngôn của các cô dâu mới, cho thấy kể từ giây phút “tác hợp” cùng thời trang đường phố, trang phục cưới đã không còn là những chiếc váy chuẩn mực, kiều diễm và khuôn phép như ngày xưa.
Ngày nay, các cô dâu trẻ thường lăn tăn về tính hữu dụng của bộ váy cưới; họ không muốn chúng chỉ là bộ lễ phục dùng một lần, mà muốn có thể giữ chúng lại làm kỷ niệm, hoặc sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nói nào ngay, vào thế kỷ 16, những cô dâu cũng không có thói quen sắm áo cưới mới. Hoặc họ sẽ chọn một chiếc váy đẹp nhất trong số những bộ váy đang có, hoặc họ sẽ may váy mới và sau đó sẽ biến chúng thành lễ phục Chủ nhật. Ngày nay, khi váy cưới trắng đã trở thành quy tắc phổ biến, các cô dâu hiện đại lại quay về với mong muốn sở hữu những chiếc váy không cần quá diễm lệ, nhưng có thể đi theo mình dài lâu. Điều này đồng nghĩa với việc nhà thiết kế sẽ cần thay đổi một số layer khác nhau trên váy, chẳng hạn như áo choàng, jacket, mạng che mặt, cho đến corset, tùng váy, hoặc thậm chí là phom dáng để váy cưới trở nên thoải mái và dễ mặc hơn.
Cũng vì thế mà váy cưới đã không còn là thiết kế độc quyền của những nhà mốt chuyên về trang phục cưới nổi tiếng như Vera Wang, Oscar de la Renta hay Elie Saab,... nữa, cũng như các bridal look không chỉ còn là dấu hiệu độc quyền của các bộ sưu tập haute couture đắt đỏ luôn giành được mối quan tâm đặc biệt. Mà giờ đây, các thương hiệu cao cấp khác cũng đã chứng tỏ không khí trang trọng của lễ đường vẫn có thể được kết hợp nhuần nhuyễn với mật mã thiết kế đặc trưng của họ, trong những bộ sưu tập ready-to-wear.
Độ chịu chi của khách hàng dành cho dịp đặc biệt này là động lực chính để những bộ váy cưới xuất hiện trên sàn diễn đường phố nhiều hơn. Còn gì tuyệt bằng việc cô dâu vừa có được chiếc váy cưới như mình hằng ao ước, vừa âm thầm và tinh tế thể hiện tuyên ngôn cá nhân thông qua phong cách trang phục đến từ nhà mốt cô yêu thích? Thời gian qua, Simone Rocha đã giới thiệu bộ sưu tập mới ngập tràn váy trắng phối ren cùng bốt đen ấn tượng, trong khi Louis Vuitton Thu Đông 2022 đưa người xem vào không khí hoàng gia với thiết kế trắng tinh thanh nhã dành cho ngày cưới. Bộ sưu tập Dior Cruise 2022 mang đến những cô dâu vừa lãng mạn vừa đầy tinh thần thể thao bước đi giữa thành cổ Athen. Và Alexander McQueen trong mảng trang phục cưới Thu Đông 2022 đã cho ra mắt những thiết kế thanh lịch pha trộn tinh thần đường phố...
Tuy nhiên, để nói về sự tác hợp thu hút nhất giữa trang phục cưới và thời trang đường phố, có lẽ chúng ta phải một lần nữa gọi tên NTK quá cố Virgil Abloh. Trong buổi trình diễn Off-White Thu Đông 2022, bộ sưu tập thương hiệu cuối cùng do Abloh thiết kế, Off-White đã thẳng thắn kêu gọi mọi người “Question Everything” (Đặt câu hỏi cho mọi thứ) và mang thời trang đường phố đến tiệm cận xa xỉ bằng những thiết kế ready-to-wear cầu kỳ hơn hẳn. Người xem có thể ngỡ ngàng một khi Off- White gắn mình với những thiết kế sang trọng, nhưng họ chắc chắn đã ngạc nhiên đến mười khi Off-White trình diễn haute couture với chiếc váy cưới ở ngay phút đầu tiên và cuối cùng.
Khoảnh khắc Bella Hadid bước ra sân khấu, diện chiếc váy cô dâu high-low màu trắng lệch vai, mang đôi giày thể thao thay cho đôi cao gót cầm tay, người ta thấy ở đó một sự thách thức, một vẻ đẹp bất cần vượt lên mọi quy tắc thời trang và xã hội. Khoảnh khắc đó chính là lời tuyên ngôn hùng hồn của một thương hiệu đường phố, dám bỏ đi nhãn mác của riêng mình, để vượt qua ranh giới và mang đến một cảm hứng mới cho thời trang. Vào khoảnh khắc đó, người ta biết mặc dù Virgil Abloh đã ra đi, nhưng tinh thần nổi loạn và sự dạn dĩ mà anh đã thổi vào cho thời trang cao cấp vẫn sẽ còn mãi.
--
Bài viết thuộc ấn phẩm Love Issue số tháng 6/2022 của L'OFFICIEL Vietnam