Thấy gì từ "màn hợp tác thế kỷ" của Gucci và Balenciaga?
Show mùa thu ấn tượng của Gucci đã quét qua cả thế giới thời trang như một cơn bão, để lại không gì ngoài sự ấn tượng và sửng sốt. Tròn 100 tuổi nhưng không hề già nua tí nào!
Và đó cũng chính là tinh thần mà Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele mang lại. Anh không giấu được sự hào hứng và sinh lực tràn trề của mình sau buổi biểu diễn này: “Tôi thích kết hợp, nhào nặn và làm việc với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tôi cảm giác sự kỷ niệm 100 năm Gucci không chỉ về thời trang, mà còn là bản chất của nó - đó là cuộc sống và sức mạnh tuyệt vời của thời trong trong đó. Gucci là phim, là bài hát, là thế giới, là nhân vật, là ngôi sao nhạc pop.”
"Số lượng bài hát chứa tên ‘Gucci’ ra mắt mỗi tuần là trung bình 1-2 bài” - Michele cho biết. Anh cũng là người giám sát phần âm nhạc cho video trình diễn dài hơn 15 phút, cùng với Floria Sigismondi, từ “Gucci Gang” của Lil Pump, “Green Gucci Suit” của Rick Ross đến “Gucci Flip Flops của Bhad Bhabie và “Gucci Coochie” của cặp đôi Die Antwoord và Dita Von Teese… Một bữa tiệc hoàn hảo, lấp lánh dưới ánh đèn sân khấu và hàng trăm ống kính máy ảnh. Một sự tri ân lịch sử nhưng không hề cũ kỹ! Như Michele chia sẻ: “Để lên kế hoạch cho tương lai, chúng ta phải thay đổi quá khứ.”
Bộ sưu tập kỷ niệm 100 năm của Gucci đánh dấu một sự phát triển mới cho nhà mốt sau 100 năm. Có lẽ khi Guccio Gucci lập nên thương hiệu Gucci vào năm 1921, ông đã không ngờ rằng từ một thương hiệu kinh doanh vali, túi xách và thời trang cưỡi ngựa cho giới quý tộc, Gucci đã trở thành một tượng đài về thời trang và văn hóa cho cả thế giới.
Ngày hôm nay, công sức của Guccio Gucci được tôn vinh với sự xuất hiện của hàng loạt thiết kế biểu tượng, từ những người mẫu quất roi ngựa trên đường băng, những cặp khóa kim loại in monogram nhà mốt, đến một trong những bản hit của Tom Ford vào năm 1996 - bộ bộ tuxedo nhung đỏ,... Bên cạnh đó, với sự cho phép của Demna Gvasalia, Michele đã sử dụng một số phom dáng biểu tượng của Balenciaga như áo khoác độn hông, quần legging cùng áo khoác ngoài bằng thun,... Tất cả được mix&match trong phong cách táo bạo đặc sắc của Michele - lấp lánh, sặc sỡ, nổi bật, những dải marabou dài và ống quần, ống tay áo bọc lông,... cho thấy kỹ thuật may đo kinh điển của nhà mốt. Michele cũng muốn nhấn mạnh vào các thiết kế trang sức cao cấp của Gucci, “chúng là lịch sử của nhà mốt chúng tôi và không bao giờ chết.”
Có thể nói, Michele Alessandro, người đã tiếp quản vị trí Giám đốc sáng tạo của Gucci từ năm 2015, là nguyên tố chính đã giúp Gucci trở lại sâu sát với thời đại như bây giờ. Anh nói: “Thương hiệu Gucci sẽ mãi như một đứa trẻ được liên tục sinh ra.” Anh cũng không quên tri ân người tiền nhiệm, cựu Giám đốc sáng tạo Tom Ford vì đã tin tưởng giao cho anh nhiều trọng trách lớn khi anh còn ở vai trò nhà thiết kế, đồng thời ca ngợi Ford là người “rất hiểu sức mạnh của hai chữ G”, mang đến tính “gợi cảm, sang trọng theo chủ nghĩa khoái lạc” cho thương hiệu. Bên cạnh đó, anh không quên nhắc đến “người đồng hành” trong bộ sưu tập đặc biệt này - Giám đốc sáng tạo đương nhiệm của Balenciaga, Demna Gvasalia.
Michele vốn nổi tiếng với những lần hợp tác đình đám, trong một kỷ nguyên có thể gọi là “collab century” như thế này. Nhưng tại sao lại là Demna? Vì đối với Michele, thời trang không phải là những sáng tạo ngẫu hứng, mà nó là những điều xảy ra trong cuộc sống. Trong cuộc sống tái sinh liên tục này, anh muốn được song hành cùng với những người anh hiểu rõ. Demna là một người như vậy. “Tôi đã biết Demna từ lâu và đánh giá cao anh ấy. Chúng tôi có nhiều điểm tương đồng”, Michele cho biết.
Thật vậy, giữa hai người họ tuy có hai phong cách nhưng cùng sở hữu tinh thần không-giới-hạn khi bước vào thời trang. Nếu Demna đã đem lại hàng loạt định nghĩa mới cho Balenciaga, kế thừa đầy sáng tạo di sản của Cristóbal và biến thương hiệu thành cái tên đình đám nhất trong thế giới thời trang hiện đại, thì Michele cũng đã hồi sinh Gucci với tất cả những gì rực rỡ nhất của nó, nhưng vẫn đầy phù hợp khi bước đi cùng giới trẻ hiện đại.
Song đối với Michele, anh không muốn gọi đây là một cuộc hợp tác (collab), mà là sự “hacking” vào thế giới thời trang mới. Không còn là những show thời trang theo mùa tại các tuần lễ lớn, cũng không còn là những chiến dịch marketing hướng khách hàng theo định vị thương hiệu. Mà là kể một câu chuyện, nơi tất cả những gì điên rồ và bùng nổ nhất trong tâm trí nhà thiết kế được diễn giải lại trước mắt khách hàng, và rồi, để họ tự định nghĩa thương hiệu trong tâm trí theo cách riêng của họ.
Một màn trình diễn hấp dẫn đến từng phút giây.
Một show thời trang mãn nhãn đến từng look.
Michele phát biểu về cuộc “hacking” này: “Chúng tôi muốn gây bất ngờ cho người xem với những thiết kế mới; chúng tôi đã cười với nhau khi tưởng tượng ra phản ứng của mọi người. Khá buồn vì tin tức đã bị lọt ra ngoài trước.” Thế nhưng, đó vẫn là một màn trình diễn không làm thất vọng giới mộ điệu giữa một bên là Alessandro Gucci, thiên tài sáng tạo và một bên là Demna Gvasalia, một “tay chơi” không ngại bất kỳ thử thách nào.