SÂN NHÀ: Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư - “Gu của Thư là khai thác nỗi buồn”
Gặp gỡ đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư, một trong những cái tên bảo chứng cho loạt MV đình đám. Tự nhận mình là người ưu ái cho nỗi buồn và những cảm xúc miên man nhưng lại xuất hiện trong một bộ vest sang trọng tại Sân Nhà, Đinh Hà Uyên Thư để lại trong tôi ấn tượng về một con người rất nghiêm túc khi bước vào công việc, nhưng ngoài đời lại vô cùng thoải mái và gần gũi.
Đầu năm nay, Đinh Hà Uyên Thư vừa ra bộ phim “Bẫy Ngọt Ngào” đánh dấu lần đầu tiên lấn sân sang điện ảnh. Điều gì khiến chị có lựa chọn này?
Trước "Bẫy Ngọt Ngào", Thư chưa hề có ý định "lấn sân". Trong 7-8 năm làm nghề, Thư cũng có rất nhiều lời mời làm điện ảnh, nhưng hầu như Thư đều từ chối hết vì cảm giác mình chưa đủ vốn sống, kinh nghiệm và cảm xúc. Nhưng đến phim “Bẫy Ngọt Ngào” thì Thư không có lí do nào để từ chối cả, vì đây là phiên bản điện ảnh phát triển từ sitcom "Chiến dịch chống ế", là "con đẻ" của mình nên không lý do gì để mình không đi tới cùng với “Chiến dịch chống ế” và hội ế. Là người hiểu “Chiến dịch chống ế” hơn ai hết nên chắc chắn mình tự tin để làm “Bẫy Ngọt Ngào”. Thật lòng, mình cũng không xem “Bẫy Ngọt Ngào” là một lần lấn sân để mở rộng lĩnh vực hoạt động.
Kinh nghiệm làm MV trong suốt thời gian qua có giúp chị trong quá trình quay phim không?
Giúp rất nhiều! Dù quay phim hay MV thì khi ra phim trường, người đạo diễn luôn phải có cái đầu lạnh, phải giữ được lập trường và phải "nhớ bài" (nghĩa là những gì mình đã chuẩn bị trước, những gì mình đã đặt để vào kịch bản, mình phải giữ nguyên ý định đó khi ra phim trường). Bởi vì trên phim trường có rất nhiều thứ tác động đến cảm xúc. Hoặc khi đạo diễn hướng dẫn xong nhưng diễn viên lại diễn khác hướng tưởng tượng lúc đầu. Nếu đạo diễn không giữ vững lập trường, cứ để diễn viên như vậy là mọi thứ sẽ trôi, cho đến khi giật mình nhận ra đã đi quá xa thì lúc đó không thể quay lại "đường ray" được nữa. Công tác đạo diễn MV trong suốt thời gian qua đã rèn luyện cho Thư ý thức về việc đó và ứng dụng cho phim.
Ngược lại, một khuyết điểm rất lớn lfa Thư phải quên hẳn mình là một đạo diễn MV. Vì mình kể chuyện MV là kể chuyện theo âm nhạc, phụ thuộc vào âm nhạc và vay mượn cảm xúc từ âm nhạc, thậm chí không có âm nhạc thì Thư không có cảm xúc luôn. Bao nhiêu năm phụ thuộc vào âm nhạc quá nhiều thì khi nhảy sang điện ảnh, mình bị... chưng hửng! Nếu tiếp tục phụ thuộc vào âm nhạc thì sẽ tạo ra những trường đoạn quá dài.
Thật ra, xem xong “Bẫy Ngọt Ngào” cũng có vài người nhận ra màu của MV vẫn còn rất nhiều trong phim, mặc dù Thư đã tiết chế rất nhiều rồi. Đó là bài học sâu sắc và đậm đà nhất mà Thư nhận ra khi bước từ ranh giới MV sang điện ảnh.
Sau bộ phim này, chị có dự định tiếp tục với con đường điện ảnh không?
Như Thư đã chia sẻ, lần lấn sân này không phải để mở rộng thị trường mà hoàn toàn là vì cảm xúc. Nhưng chắc chắn Thư vẫn yêu điện ảnh thôi vì mình bắt đầu từ điện ảnh mà. Nhưng Thư sẽ nghiêm túc hơn với bản thân và nghiêm túc với điện ảnh nhiều hơn. Thư sẽ trau dồi thêm và khi nào đủ chắc chắn Thư sẽ làm.
Còn hiện tại, những dự án MV mình nợ (cười) do thời gian dành để quay phim, bây giờ mình sẽ trở lại say sưa. Mong là mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ Thư.
"Nhân rất duyên và đã truyền cảm hứng cho Thư rất nhiều để Thư tự tin hơn khi khai thác niềm vui. Và chỉ riêng Trúc Nhân thôi!"
Từ đầu năm đến hiện tại, Đinh Hà Uyên Thư đã ra mắt liên tục hai MV của ca sĩ Đông Nhi “Đôi mi em đang u sầu” và “Có không giữ mất đừng tìm” của ca sĩ Trúc Nhân. Hai MV có hai phong cách hoàn toàn khác nhau. Điều gì hay chất liệu gì đã truyền cảm hứng để chị có thể đưa vào 2 đề bài khác nhau như vậy?
Thư chính là “Đôi mi em đang u sầu”. Ai làm việc nhiều với Thư hay khán giả theo dõi Thư lâu năm sẽ biết, Thư khai thác nỗi buồn tốt hơn là làm hài, trào phúng. Vì vậy những gì Thư thể hiện tốt nhất là trong MV “Đôi mi em đang u sầu” hay những MV đại loại như vậy.
Lâu lâu có những bài phá lệ như “Sáng mắt chưa”, “Có không giữ mất đừng tìm” của Trúc Nhân... là vì Trúc Nhân! Không biết sao mỗi lần được chia sẻ hay làm việc cùng Trúc Nhân thì phần vui vẻ và tích cực của mình lại thăng hoa. Mỗi lần Thư với Nhân chỉ cần ngồi với nhau năm phút thôi là có bao nhiêu đề tài và cả những trận cười no luôn. Nhân rất duyên và đã truyền cảm hứng cho Thư rất nhiều để Thư tự tin hơn khi khai thác niềm vui. Và chỉ riêng Trúc Nhân thôi!
Trong một vài chia sẻ trước, chị có chia sẻ về sản phẩm mà chị thích nhất là MV làm với ca sĩ Wanbi Tuấn Anh. Bây giờ chị vẫn yêu thích MV đó hay một MV nào mới hơn?
Trong MV “Bắt sóng cảm xúc” làm với Wanbi Tuấn Anh, đối với Thư thật ra không phải thích nhất, mà là ý nghĩa nhất. Còn thích thì nhiều lắm, mà chắc không có cái nào là nhất vì cảm xúc của mình dành cho các MV rất nhiều.
“Tuổi hồng thơ ngây” của anh Đàm Vĩnh Hưng là project đầu tuổi nghề của Thư; “Chạm đáy nỗi đau” của Erik, Thư cũng rất thích. Đó là gu của mình rồi - “cái e” khai thác nỗi buồn một cách lưng lửng để khán giả cùng đồng cảm và chia sẻ ngược lại câu chuyện của họ với mình, củng cố cho cái kết của MV luôn khiến Thư thêm thích.
Có nhiều người nói “Thư không quyết liệt khi không kết lại vấn đề gì đó mà mình đã đặt ra”. Thư hay làm cho người ta ồ lên, nhưng sau đó lại... “Ủa vậy là hết hả!” Nhưng Thư lại khá thích kiểu đó. Nếu để ý phần bình luận của các MV như “Chạm đáy nỗi đau”, mọi người sẽ thấy nội dung không phải là "MV đẹp quá", "MV hay quá", "MV cảm xúc quá", mà là những câu chuyện mọi người kể ngược lại cho Thư, ví dụ: "Tôi cũng có mối tình… người đó cũng bỏ đi... " Thư rất thích được đọc như vậy.
Đã từng làm việc với rất nhiều nghệ sĩ lớn, đến thời điểm nào thì chị Thư mới cảm thấy mình đủ vững vàng để nhận hay từ chối một lời đề nghị nào đó từ phía nghệ sĩ?
Việc nhận lời hay từ chối không liên quan đến sự tự tin của Thư. Nó là một nguyên tắc mà Thư đề ra ngay từ đầu. Vì Thư rất đam mê âm nhạc, cho nên sự chân thành của Thư với âm nhạc phải thật sự có thì Thư mới nhận lời.
Ai gửi cho Thư bài hát mà Thư cảm thấy thích và rung động thì Thư mới dám nhận. Nếu bài đó hay nhưng không làm Thư rung động thì Thư sẽ xin phép từ chối. Ngay từ đầu, Thư đã có quan niệm như vậy và đến bây giờ Thư vẫn ứng dụng nó. Thư cũng nghĩ (trộm vía) quan điểm đó đã giúp cho Thư có được ngày hôm nay.
Tại vì mình trả lời cũng rất thật, nghĩa là Thư luôn xin lỗi khách hàng hay ca sĩ luôn với lý do là vì Thư cảm thấy với âm nhạc/bài hát này, Thư sẽ làm không tốt bằng các đạo diễn khác. Thư chỉ muốn tốt cho sản phẩm của họ thôi, chứ không phải vì Thư không muốn làm việc với họ.
Theo tôi được biết, trước khi Đinh Hà Uyên Thư làm đạo diễn video cho âm nhạc, chị cũng làm rất nhiều thứ liên quan như là ca sĩ, vũ công. Những công việc đó có giúp ích gì cho chị trong công việc hiện tại?
Thật sự đó là hành trang vô cùng lớn. Thời gian mà Thư đi nhảy và đi hát, Thư rất biết ơn. Vì các chị ở vũ đoàn ABC đã tiếp nhận và đào tạo cho Thư bao nhiêu bài học trong showbiz, về cách làm việc tập thể, nhảy cho ca sĩ là như thế nào,... cũng như rèn luyện cho Thư những đức tính rất tốt để khi bước vào showbiz không bị bỡ ngỡ.
Sau đó, thời gian đi hát và đi nhảy cho Thư hiểu được tâm lý của ca sĩ và dancer, nên khi chuyển sang làm đạo diễn cho MV, Thư rất hiểu việc phân câu hát hoặc phân đoạn nhảy - "Nhảy đến đây rồi ngừng lại để vá rồi mới nhảy tiếp, chứ không nhảy nguyên đoạn dài". Nhờ vậy mà dancer và ca sĩ mới thoải mái để phát huy hết vũ đạo cho MV đó.
Khi nhận được nhiều lời khen ngợi từ các ca sĩ, nghệ sĩ, chị có bị tác động đến tư duy làm nghề không?
Ai cũng không tránh được những suy nghĩ tự mãn đôi lúc. Thật ra, khi MV mình làm mà ca sĩ thích, nhạc sĩ bài hát đó cũng thích, khán giả cũng thích, mình cực kỳ sung sướng. Tuổi trẻ của Thư, Thư cũng nghĩ mình hay lắm, nhưng sau đó khi suy nghĩ kỹ lại mới thấy, nếu mình cứ như vậy thì sẽ không học hỏi được gì thêm. Điều đó là xấu cho mình và mình sẽ ngày càng bị mai một.
Mình cần phải lắng nghe và học hỏi rất nhiều. Lúc đó mình mới thấy những bạn đạo diễn xung quanh như Phương Vũ, Nhu Đặng, Kawaii Tuấn Anh,... làm cực kỳ tốt, và các bạn chỉ tập trung vào thể loại của các bạn thôi. Còn mình làm "thập cẩm" và làm nhiều quá, đôi khi không phải vậy là hay.
Thư cũng rất nhiều lần tự thức tỉnh mình để suy nghĩ lại xem bây giờ mình làm cái gì, khai thác cái gì và rồi mình phải đi học lại từ những người bạn bè và đồng nghiệp. Họ chỉ tập trung vào thế mạnh của họ và đã rất thành công. Nhắc đến họ người ta nhắc đến những MV này, thể loại này, nhưng khi nhắc đến Đinh Hà Uyên Thư, người ta chỉ nhắc đến các MV nổi tiếng chứ không có cái gu nào nhất định.
Thứ nhất là chân thành với âm nhạc. Thứ hai là tin vào chính mình
Để có được một Đinh Hà Uyên Thư như hiện tại thì phải được cộng hưởng từ những điều gì?
Thứ nhất là phải chân thành, chân thành với âm nhạc, chân thành với những gì mình làm. Thứ hai là khi mình đã tin vào hình ảnh nào đó, cảm xúc nào đó dành cho bài hát thì mình phải thực hiện bài hát đó cho bằng được. Thư chỉ dựa vào hai quan điểm này để làm nghề cho tới bây giờ. Đây là hai quan điểm rất quan trọng để tạo nên thành công của Thư.
Nếu có cơ hội chia sẻ lại kinh nghiệm đạo diễn cho các bạn trẻ, chị sẽ nói điều gì?
Kinh nghiệm cho các bạn đạo diễn thì nhiều lắm, bây giờ mình nói chắc rất lâu. Nhưng mình có thể chia sẻ điều tâm đắc nhất là: Các bạn hãy là chính mình, dù có “phong ba bão tố”, dù người ta nói ra nói vào. Vì mình là phiên bản duy nhất và chỉ khi mình là mình thì sản phẩm của mình mới có hồn.
Mình không cứng ngắc để giữ cái tôi; mình sẽ cập nhật, học hỏi xu hướng cũng như những tư tưởng mới. Sau đó trung hòa với cái tôi, cái duy nhất của mình thì sẽ ra được điều gì đó rất hay ho và có hồn. Chứ nếu mình hoàn toàn đi theo xu hướng và không phải là mình, sớm muộn các bạn cũng đánh mất chính mình. Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu nhưng vẫn giữ cho mình những lập trường và sự lạnh lùng khi mình ứng xử ở phim trường.