Pop, Music & Film

Dương Domic: “Tôi luôn tự nhủ sẽ làm nhạc với tất cả những gì mình có”

Sở hữu mọi yếu tố để trở thành ngôi sao, Dương Domic cho thấy mình là người nắm bắt cơ hội khéo léo sau khi bước ra từ chương trình ca nhạc đình đám nhất 2024.

pants formal wear suit coat long sleeve jacket adult male man person

Là thực tập sinh âm nhạc tại Hàn Quốc ở tuổi 21, tương lai và cơ hội của Dương Domic rất tiềm năng cho đến khi chàng trai trẻ buộc đối diện với sự kém may mắn đầu tiên: công ty chủ quản đóng cửa, anh lập tức trở thành nghệ sĩ tự do. Dù mông lung trên bước đầu chinh phục khán giả nội địa, nhưng cũng là cơ hội để Dương Domic "đi lên" sau khi rơi xuống "đáy". Suốt hai năm bị từ chối, Dương Domic vẫn không khuất phục, bản ngã âm nhạc giúp anh vượt qua mọi biến cố và tình yêu thuần khiết đã đưa Dương Domic đến với "Anh trai Say hi" cùng loạt bài hits dần dần gây tiếng vang. 

“Tôi muốn âm nhạc của mình sống lâu

Dù không quá mới, nhưng vẫn chúc mừng EP "Dữ liệu quý" của Dương có thành quả nhất định. Bạn có bất ngờ trước thành tích của sản phẩm tạm gọi là "debut" này? 

Đầu tiên là cảm ơn anh. Gọi là bất ngờ thì không hẳn vì tôi luôn kỳ vọng âm nhạc của tôi sẽ được đông đảo khán giả đón nhận, nhưng tôi cũng như nhiều nghệ sĩ khác vẫn luôn chuẩn bị tâm thế để đón nhận một kết quả không như là những gì mình mơ. Ca khúc "Mất Kết Nối" có thể gọi là đã mang đến cho tôi những kết quả mà tôi luôn ngày đêm "mơ" về. Tôi tự hào vì mình đã đủ lý trí và thực tế để biến những giấc mơ lãng mạn nhất của mình trở thành hiện thực. 

Kế hoạch thực hiện EP diễn ra sau khi tôi cho ra mắt hai MV "A đến Ă" và "Yêu Em 2 Ngày", trước khi bắt đầu hành trình với Anh Trai "Say Hi" vì tôi biết là sau đó tôi sẽ không còn thời gian nữa. Tôi đã hoàn thành 50% trước khi Anh Trai "Say Hi" bắt đầu và hoàn thành phần còn lại ngay sau khi "Anh Trai Say Hi" kết thúc. Tổng thời gian để hoàn thành vì thế kéo dài đến hơn nửa năm. 

Cả 4 tracks trong EP đều mang màu sắc rất Dương Domic, từ giai điệu, cách sử dụng các đoạn chuyển giữa phần đầu và điệp khúc, cũng như cách sử dụng từ ngữ rất đặc biệt. Một chàng trai có vẻ ít nói như bạn sẽ lấy vốn từ ở đâu?

Tôi đọc sách, xem phim ảnh, nghe nhạc nhiều. Tôi ít nói chứ cũng không ít từ lắm đâu (Cười)

Và tôi cùng những người anh em của mình, luôn ngày đêm đồng hành để cùng nhau hoàn thành và tạo ra những thứ tốt nhất.

Thành công từ "Mất kết nối" có khiến bạn áp lực không cho các sản phẩm tiếp theo, hay chỉ đơn giản nó tiếp thêm sự tự tin cho bản thân? Việc tham gia Anh Trai "Say Hi" có tiếp thêm cho bạn bài học nào quý giá ngoại trừ các bản hits?

Tôi luôn tự nhủ sẽ làm nhạc với tất cả những gì mình có, làm hay nhất có thể nên áp lực sẽ luôn ở đó nhưng tôi không kỳ vọng bài hát nào cũng sẽ tạo ra những thành tích lớn như "Mất Kết Nối". Tôi vẫn hài lòng với những ca khúc khác trong EP dù lượt nghe ít hơn rất nhiều. 

Việc tham gia Anh Trai "Say Hi" mang đến cho tôi rất nhiều bài học quý và cũng là một chặng đường khai phá nhiều thứ ở bản thân hơn. Nhiều quá liệt kê không hết. Tôi chỉ muốn nói là biết ơn về hành trình đó rất nhiều và biết đâu trong tương lai đó lại là những "Dữ liệu quý" tiếp thêm nhiều cảm hứng cho tôi trong âm nhạc.

Cá tính trong âm nhạc của bạn ra sao? Việc tham gia một nhóm nhạc như MOPIUS có ảnh hưởng tới tư duy, phong cách, tính cách âm nhạc riêng bạn?

Tôi không cực đoan nhưng cũng không dễ thỏa hiệp, mà sẽ dung hòa với mọi người ở thời điểm và hoàn cảnh cần thiết và quan trọng. Đối với những sản phẩm cá nhân thì mọi người sẽ luôn thấy rõ cá tính âm nhạc của tôi. Âm nhạc cũng như con người tôi, nhiệt huyết, lãng mạn, trẻ trung, ngọt ngào và hết mình cho hiện tại. 

Phải nói rằng tôi thích hai ca khúc trước đó của bạn là "A đến Ă" và "Yêu em 2 ngày" nhưng hai bài hát lại chưa đạt tới vị trí xứng tầm, có khi nào bạn thấy tiếc vì một sản phẩm bất kì chưa được công nhận?

Tôi chưa. Tôi tin rằng sau khi một ca khúc ra đời, nếu nhìn một cách lâu dài, nó sẽ luôn tìm được con đường đến với những khán giả phù hợp. Và âm nhạc của tôi thì tôi hy vọng nó sẽ sống mãi, không phải chỉ "hot" lên trong thời gian ngắn.

“Tôi hiền và khờ thật”

Quay lại câu chuyện khởi đầu, vừa mới chớm hy vọng, bạn đã đối mặt với cú sốc bên Hàn Quốc. Điều gì giúp bạn vực dậy? Khoảng thời gian (nếu có) khủng hoảng, bạn có nghe nhạc để xả stress hay không?

Khoảng thời gian rời công ty là khoảng thời gian khó khăn, đặc biệt sau khi tôi hoạt động solo và phát hành những bài hát thời điểm đó không thật sự được đón nhận. Nhưng tôi chưa bao giờ ngừng lại hoặc cân nhắc một hướng đi khác. Tôi chỉ tiếp tục cải thiện bản thân và đi tiếp. 

Điều giúp tôi vững vàng trong khó khăn là tình yêu đối với âm nhạc, sự tự tin vào bản thân, sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè. 

Tôi nghe nhạc mọi lúc mọi nơi, khi vui, khi buồn, khi căng thẳng. Âm nhạc luôn là điểm tựa và là nơi tôi giải tỏa mọi cảm xúc. Những bài hát gắn liền với tôi trong những khoảnh khắc khó khăn thì tôi vẫn giữ đó, chưa ra mắt (cười).

Trong Anh Trai "Say Hi", mọi người hay phê bình khả năng vũ đạo, và khá bất ngờ khi bạn từng tham gia một chương trình về khiêu vũ, liệu đây có phải là một quyết định mang tính thử nghiệm?

Đúng. Tôi luôn thử thách bản thân bằng cách làm những điều mình chưa làm và chưa làm tốt. 

Bạn có phải một chàng trai "hướng nội partime" hay không? 

Tôi "hướng ngoại partime". Phần lớn là tôi hướng nội. Đối với cá nhân thì để viết nhạc tôi luôn phải tìm về bên trong mình nên luôn cần một không gian riêng tư, tĩnh lặng để tập trung. 

Dương Domic của 2025 sẽ thế nào?

Cái cũ là sự chân thành và tình yêu vô bờ bến với âm nhạc.

Cái mới là sự vững vàng và sự sẵn sàng cho những mục tiêu lớn hơn. 

Mọi người hay trêu chọc bạn là chàng trai "khờ khạo"? 

Tôi hiền và khờ thật, theo khía cạnh luôn nhìn sự việc như thể nó là. Tôi không thích sự lắt léo. 

Tôi muốn hiểu con người, sự vật, hiện tượng một cách sâu sắc, nhưng tôi không có thói quen suy diễn, mà thích suy ngẫm hơn.

Yêu càng nhiều sẽ viết nhạc càng hay, theo Dương, điều này có đúng không?

Đúng. Tình yêu cuộc sống, yêu bố mẹ, yêu gia đình, yêu bạn bè, yêu người và yêu mình. Không có tình yêu thì làm sao một người có thể có cảm hứng để sáng tác điều gì được. 

Thị trường âm nhạc chưa bao giờ sôi động như lúc này, khi có quá nhiều “anh trai”, “anh tài”... Bạn có e ngại “trùng màu” hay áp lực vì sự cạnh tranh Top 1 khốc liệt?

Tôi chỉ muốn chiến thắng bản thân mình mỗi ngày, còn áp lực nào khốc liệt hơn điều đó nữa?

Cảm ơn Dương Domic và chúc cho 2025 của bạn rực rỡ!

Recommended posts for you